Tiếng Việt English
 
 
 
Tổng quan các dịch vụ của IPA
Các mảng đầu tư cốt lõi
 
  Các mảng đầu tư cốt lõi

Hoạt động đầu tư tài chính

Đầu tư Tài chính là một trong những mảng hoạt động đầu tư được IPA triển khai ngay từ thời kỳ đầu và đã đạt được nhiều thành công. Hiện nay, trong lĩnh vực này, IPA đang tập trung đầu tư vào các Công ty thành viên gồm:

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT: Là công ty liên kết nằm trong TOP 4 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam và được đánh giá là một trong những công ty chứng khoán có uy tín trên thị trường với đội ngũ nhân viên trên 600 người và các sản phẩm tài chính đa dạng. Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT là khoản đầu tư có giá trị lớn nhất của IPA.

Công ty cổ phần Giải pháp phần mềm Tài Chính(FSS): Đây là công ty liên kết do IPA thành lập từ ban đầu. FSS đã đóng góp thành tích đáng kể trong việc xây dựng lợi thế cạnh tranh của IPA trong lĩnh vực dịch vụ tài chính bán lẻ. Hiện FSS đang là công ty dẫn đầu trong thị trường giải pháp phần mềm tài chính, công ty cung cấp các dịch vụ:(i) Hệ thống quản lý và giao dịch cho các công ty chứng khoán; (ii) Giải pháp và dịch vụ tư vấn, dịch vụ triển khai cho các ngân hàng; (iii) Dịch vụ phần mềm cho Tổng cục thuế;(iv) Cung cấp sản phẩm sàn giao dịch vàng và giao dịch hàng hóa; và (v) Các sản phẩm và sản phẩm dịch vụ phần mềm khác.


Danh sách các khách hàng lớn của FSS : Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt; Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải – MaritimeBank; Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông – OCB; Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP BIDV – BSC; Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Hàng Hải – MSBS; Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương – TechcomBank; Trung tâm lưu ký Việt Nam – VSD; Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng cục Thuế
.

 

Hoạt động đầu tư kinh doanh năng lượng

Mảng hoạt động đầu tư và kinh doanh năng lượng của IPA tập trung chủ yếu vào Công ty CP Năng Lượng Bắc Hà. Dự án Thủy điện Nậm Phàng tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai do Công ty CP Năng lượng Bắc Hà làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 946 tỷ đồng, đạt công suất 36 MW và sản lượng điện bình quân hàng năm ở mức 146 triệu KWh. Nhà máy chính thức hòa lưới điện Quốc gia vào năm 2012 đã góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định cho địa bàn tỉnh Lào Cai cũng như có ý nghĩa to lớn trong việc phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Nhà máy điện Nậm Phàng B nằm trong dự án phát triển giai đoạn 2, hiện đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến đưa vào hoạt động trong quý 3 năm 2018 với công suất đạt 4,5MW, sản lượng điện bình quân hàng năm dự kiến đạt mức 17 triệu KWh. Dự án là một trong những khoản đầu tư hiệu quả của IPA với việc mang lại dòng tiền ổn định cũng như tỷ suất sinh lời luôn ở mức 8,5%.


Ngoài ra, Tập đoàn cũng đầu tư vào Công ty cổ phần Phát triển điện Nông thôn Trà Vinh, hoạt động chủ yếu tập trung vào việc đầu tư xây dựng và phát triển các công trình điện, thi công lắp đặt đường dây trạm biến áp đến cấp điện áp 35 kV nhằm phục vụ cho việc kinh doanh mua bán điện. Với đặc thù ngành kinh doanh mua bán điện có tính ổn định cao, cũng như số lượng khách hàng tăng trưởng đều đặn qua các năm, tỷ lệ nợ thấp và thực hiện việc chia cổ tức đều đặn hàng năm, do đó đây là một trong những khoản đầu tư tốt của tập đoàn.

 

Hoạt động đầu tư công ty

Dịch vụ đầu tư cổ phần Công ty của IPA tập trung vào các hoạt động phát triển chiến lược như mua cổ phần và đầu tư vào các công ty cổ phần ở Việt Nam. Công ty đặc biệt chú trọng xây dựng và phát triển cơ sở nguồn đầu tư chất lượng cao, bao gồm từ nghiên cứu, phân tích cơ hội đầu tư, cho đến các hoạt động tạo lập mạng lưới sâu rộng.


Trong lĩnh vực đầu tư cổ phần Công ty phương thức làm việc của IPA là hợp tác với các chuyên gia hàng đầu có uy tín, trong đó nhiều người đã từng điều hành các doanh nghiệp lớn trong ngành. Ở cấp độ chiến lược, IPA xác định các công ty tiềm năng đáp ứng các tiêu chí đầu tư cổ phần Công ty của IPA và giúp họ chuẩn bị cho việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược. Danh mục hoạt động đầu tư công ty của Tập đoàn hiện nay bao gồm:

Công ty cổ phần Du lịch- Dịch vụ Hội An: Là một trong các công ty liên kết của IPA, kinh doanh các khách sạn và khu du lịch tại Quảng nam, bao gồm: Khách sạn Hội An có quy mô 150 phòng nằm tại trung tâm của Phố cổ Hội An; Khu Du lịch biển Hội An gồm 121 phòng nằm ngay bên cạnh bờ biển Cửa Đại. Hiện công ty đang tiếp tục xây dựng khách sạn Dòng Sông Xanh để tăng thêm quy mô kinh doanh dịch vụ lưu trú tại thành phố Hội An, với lợi thế sở hữu hệ thống 03 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao quốc tế tại những vị trí thuận lợi, các thương hiệu Hội An Historic Hotel, Hội An Beach Resort và Hội An Travel đã được khẳng định trên thị trường trong nước.

Công ty CP Dược phẩm ECO: Đây là một trong những công ty nhập khẩu và phân phối lớn trong ngành dược phẩm hiện nay, công ty ECO có hệ thống nhà thuốc đầu tiên của Việt Nam đạt 03 tiêu chuẩn: WHO - GSP, GDP, GPP. Hiện ECO còn phân phối các mặt hàng trong cả nước bao gồm: Sâm ALIPAS, Sâm Angela, JEX, OTIV, LIC, FAZ. Ngoài ra, Công ty ECO còn có hệ thống phân phối trên hầu hết các tỉnh thành của cả nước.

Công ty cổ phần Dịch vụ HOMEDIRECT: Công ty HOMEDIRECT được thành lập với sứ mệnh ứng dụng công nghệ thông tin giúp cho cuộc sống thuận tiện hơn. Từ 2013 tới nay, HOMEDIRECT phát triển và vận hành hệ thống Bank Gateway, kết nối hệ thống Core chứng khoán VNDIRECT với 8 ngân hàng, giúp tự động hoá 95% các giao dịch nộp/rút tiền của khách hàng tại VNDIRECT.


Ngoài ra HOMEDIRECT đang kinh doanh trong 4 lĩnh vực:
- Dịch vụ Gạch thẻ (PayDirect.vn): xử lý các giao dịch nạp tiền bằng các thẻ điện thoại, thẻ game cho các đơn vị phát hành game, dịch vụ trực tuyến.
- Dịch vụ Phân phối thẻ (mtop.vn): nền tảng trực tuyến mua/bán các loại thẻ: ứng dụng ví điện tử trên web, trên điện thoại chạy hệ điều hành Android/iOs, cho phép mua thẻ từ kho trực tuyến. Song song với mạng lưới phân phối thẻ cào tại HN & HCM.
- Dịch vụ Chuyển phát nhanh (xenhan.vn): dịch vụ giao hàng và thu hộ tiền trong nội thành HN & HCM phục vụ các shop online.
- Dịch vụ Đại lý bảo hiểm: HOMEDIRECT là đại lý của PTI, phân phối các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ.


Trong những năm gần đây, HOMEDIRECT là một công ty đã đóng góp phần lớn doanh thu của tập đoàn. Thời gian tới HOMEDIRECT sẽ mở rộng lĩnh vực hoạt động để cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích phục vụ xã hội.

Công ty CP Thực phẩm HOMEFOOD: Đây là Công ty do IPA sáng lập và đang nắm giữ trên 89% tỷ lệ lợi ích. Công ty CP Thực phẩm HOMEFOOD hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm sạch, sản phẩm được chế biến theo phương pháp thực dưỡng, sản xuất 100% từ nguồn gốc nguyên liệu hữu cơ và tự nhiên, toàn phần gốc thực vật. Dù mới được thành lập và đi vào vận hành, HOMEFOOD đã có 03 cơ sở tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.


Ngoài các khoản đầu tư vốn vào cổ phần công ty chiếm tỷ trọng lớn, IPA còn có các khoản đầu tư tài chính khác mang lại giá trị hoàn vốn cao như: đầu tư vào Công ty cổ phần Du lịch Bình Định (công ty liên kết), Công ty này có doanh thu năm 2015 đạt 18 tỷ đồng, lợi nhuận 3,5 tỷ đồng cùng với tỷ lệ nợ thấp, dòng tiền tăng trưởng ổn định và lượng tiền mặt lớn chiếm 50 % tài sản của công ty hứa hẹn sẽ đem lại khoản lợi nhuận đáng kể trong tương lai.

 

Hoạt động đầu tư vào các dự án bất động sản (IPA Pro)

Bất động sản là một trong những lĩnh vực thế mạnh của IPA. Từ nền tảng cở sở hạ tầng sẵn có, Bất động sản IPA Pro đã không ngừng phát triển mở rộng thị trường, cho đến nay đã và đang triển khai nhiều dự án lớn trên khắp các tỉnh thành và các thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hội An…


Trong đó, dự án trọng điểm là: Khu nghỉ dưỡng resort khách sạn 5* Anvie Đà Nẵng (diện tích 17ha) tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, với ưu thế đường bờ biển kéo dài, cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, dự án hứa hẹn sẽ mang đến một không gian sinh thái nghỉ dưỡng lý tưởng, thu hút du khách trong và ngoài nước.


Bên cạnh đó là các dự án khác đang được triển khai: Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Lũng Xuân (199ha); Khu đô thị xanh Anvie Hà My (9,5ha) Tòa nhà văn phòng kết hợp trung tâm thương mại , nhà ở hỗn hợp 19 Trúc Khê…v.v.


Song hành với sự phát triển các dự án của IPA Pro là sự đóng góp không nhỏ của các đơn vị công ty thành viên như: Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu, Công ty CP du lich Hội An, Công ty Ong trung ương, Công ty TNHH Bất Động Sản Anvie


Với tiêu chí phát triển bền vững, lấy con người là trọng tâm, hướng đến các không gian xanh, BĐS IPA Pro sẽ còn lớn mạnh và phát triển hơn nữa, đưa các dự án hữu ích cho xã hội và cộng đồng.